"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ดูแลรถด้วยหลัก BE-WAGON

ดูแลรถด้วยหลัก BE-WAGONสูตรลับดูแลรถที่สามารถจำกันได้ง่ายๆด้วยหลัก BE-WAGON (บี-วากอน) หลักการตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางที่ใช้ได้กับรถทุกประเภท ซึ่งมีทั้งหมด 7 ข้อตามตัวอักษรย่อของ “B E - W A G O N” ที่หมายถึง “ทำรถ..ให้เป็นรถที่พร้อมใช้งาน” (BE=เป็น, WAGON=รถ) แล้วแต่ละอักษรจะแปลว่าอะไรบ้างเราไปดูกันเลยครับ

หลักการ BE-WAGON

1. B = Brake
ตัว B ในที่นี้ย่อมาจาก Brake ครับ ซึ่งเป็นการตรวจสอบเบรคด้วยการทดลองเหยียบเบรคเมื่อเริ่มขับไป 3 – 5 เมตรแรก และยังเป็นการตรวจสอบผ้าเบรกด้วยครับ หากผ้าเบรกของท่านมีความหนาน้อยกว่า 4 มิลลิเมตรก็ควรเปลี่ยนได้แล้วครับ

2. E = Electricity
ตัว E ในที่นี้ย่อมาจาก Electricity นั่นหมายถึงการตรวจสอบระบบไฟของรถยนต์ทั้งหมด และยังหมายถึงการตรวจระบบแบตเตอรี่ ระบบแตร และที่ปัดน้ำฝน ซึ่งควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอครับ

3. W = Water
ตัว W ในที่นี้หมายถึงการตรวจสอบระดับน้ำในถังพักน้ำสำรอง ซึ่งควรที่จะอยู่ในระดับสูงสุด ตรวจสอบระดับน้ำในถังน้ำล้างกระจกให้พร้อมใช้งาน ตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำโดยทดสอบหม้อน้ำรั่วด้วยการค่อยๆเติมน้ำในหม้อน้ำ หากระดับน้ำไม่เพิ่มขึ้นนั่นอาจหมายถึงหม้อน้ำของท่านกำลังรั่วครับ

4. A = Air
ตัว A ในที่นี้หมายถึงการตรวจระบบแอร์ทุก 3 เดือน การตรวจเช็คลมยางและดอกยาง ซึ่งดอกยางไม่ควรลึกน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร และยางควรมีอายุไม่เกิน 5 ปีนับจากวันผลิต และ A ยังหมายถึงการตรวจสอบควันดำ เพราะควันดำมักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของรถในส่วนต่างๆครับ

5. G = Gasoline
ตัว G ในที่นี้หมายถึงการตรวจเช็คสภาพของไส้กรองพร้อมและถังน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ครับ

6. O = Oil
ตัว O ในที่นี้หมายถึงการตรวจเช็คน้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันคลัทช์ และน้ำมันเฟืองท้ายให้อยู่ในระดับมาตรฐานครับ โดยสามารถตรวจสอบใต้ท้องรถว่ามีรอยรั่วซึมหรือไม่ และควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกครั้งก่อนเดินทางไกลครับ

7. N = Noise
ตัว N หมายถึงการตรวจเสียงดังของเครื่องยนต์ ท่อไอเสีย และส่วนต่างๆ ของรถยนต์ว่ามีความดังผิดปกติหรือไม่ เพราะเสียงถือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้ครับการขับขี่บนท้องถนนเป็นเรื่องที่ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย ก่อนออกเดินทางท่านควรตรวจเช็คสภาพรถของท่านให้พร้อมด้วยหลัก BE-WAGON ทุกครั้งครับ และถ้าหากท่านต้องการต่อประกันรถยนต์ท่านสามารถเลือกเปรียบเทียบประกันรถยนต์ เพื่อค้นหาแพ็กเกจที่ราคาถูกผ่านเว็บไซต์ประกันออนไลน์ www.oohoo.io ครับ

ติดต่อเรา
Website: www.oohoo.io
Line Official: @oohoo
Facebook page: oohoo.io
Instagram: oohoo.io
Twitter: OOHOOThailand
Youtube: oohoo
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host