HondaCityClub's Archiver
Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host   Image Hosted by CompGamer Image Host

Worapong กระทู้เมื่อ 12/12/2011 14:42

ระวังใช้แก๊สแล้ว เกจน้ำมันเพี้ยนแล้วปั๊มติ๊กพังโดยไม่รู้ตัว

ผมใช้รถติดแก๊ส แต่ในระหว่างที่วิ่งน้ำมันอยู่ดีๆ เกิดเครื่องดับ สตาร์ทยังไงก็ไม่ติด มองดูเกจน้ำมันก็เลยครึ่งถัง น้ำมันก็มีทำไมไม่ติด สงสัยว่าหัวฉีดหรือปั๊มน่าจะมีปัญหา หรือว่าเป็นเพราะแก๊สโซฮออลล์ ลองสตาร์ทแก๊สดูก็วิ่งได้ ไม่มีปัญหา วันนั้นก็เลยขับกลับบ้านได้ โดยวิ่งแก๊สกลับบ้าน วันรุ่งขึ้น เช็คระบบน้ำมันก่อนเลย ไล่ตั้งแต่หัวฉีดและท่อน้ำมัน ลองสตาร์ทดูไม่มีน้ำมันซักหยด ก็เลยคิดว่าปั๊มน่าจะพังไปแล้ว ก็เลยถอดปั๊ม พอเปิดถังออกมาน้ำมันเกลี้ยงถังเลย แต่ทำไมเกจน้ำมันยังโชว์น้ำมันครึงถังอยู่ ก็เลยถึงบางอ้อ สาเหตุที่ทำให้ปั๊มพังก็คือ ไม่มีน้ำมันในถังเลยหรือน้ำมันหมดไม่รู้ตัว ทำให้ปั๊มไหม้ แล้วอะไรที่ทำให้เราไม่รู้ว่าน้ำมันหมด ก็เพราะเกจน้ำมันค้างนี่เอง ที่ค้างเพราะ ผมเองติดสวิทซ์เพื่อแก้เกจน้ำมันเพี้ยน พอถอดออกและต่อกลับเหมือนเดิมปรากฏว่าระดับน้ำมันกลับมาเป็นปกติ ผมลองวัดค่าความต้านทานระหว่างลูกลอยและสวิทซ์แก้เกจน้ำมันเพี้ยน ปรากฏว่าค่าความต้านทานเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ระดับน้ำมันที่แท้จริงไม่ตรง ก็เลยมาเตือนเพื่อนๆว่า ควรเช็คระดับน้ำมันในถังดีๆแล้วกันจะได้ไม่เป็นเหมือนผม ที่เกจเพียนเพราะความต้านทานที่ลูกลอยในถังไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะมีความต้านทานของสวิทซ์แก้เกจน้ำมันต่อพ่วงอยู่ ขนาดผมใช้สวิทซ์เปิดปิด นะเนี่ย ส่วนค่าเสียหาย
ผมซื้อปั๊มเซียงกง ของ jazz มาใส่ 1000 บาท ได้ยกถังพร้อมลูกลอย แต่ขั้วไฟด้านบนไม่เหมือนกันจึงถอดเอาเฉพาะปั๊ม เหมือนกันเด๊ะ โทรถามศูนย์ เฉพาะตัวปั๊ม 6,707 บาท ถามที่วรจักร 6 พันกว่า-10%+7%ไม่รวมค่าแรง ก็เลยเปลี่ยนเองดีกว่า ตอนนี้วิ่งได้ปกติแล้วครับ ส่วนใหญ่รถติดแก๊สที่ป๊มพังเพราะน้ำมันหมด ผมเองใช้ทั้ง 91 และโซออลล์ผสมกัน แต่ไม่พบว่าน้ำมันบูดหรือเน่า ขนาดผมตัดป๊มแล้วนะเนี่ย ส่วนเพื่อนถ้าปั๊มพัง สงสัยถามได้ครับ จะบอกวิธีเปลี่ยนให้

nomoto กระทู้เมื่อ 12/12/2011 14:54

สรุปไม่ได้เป็นเพราะแก๊สใช่มั้ยครับ

noth1 กระทู้เมื่อ 12/12/2011 17:03

ขอบคุณครับที่มาบอกข้อมูล ถ้าผมจะเสริมก็คือ ควรเติมน้ำมันไว้ครึ่งถังเสมอ และใช้น้ำมันเบนซิน 91-95 เท่านั้น แล้วอย่าเติมแก๊สโซฮอล เพราะแก๊สโซฮอล น้ำมันมันจะระเหยได้ถ้าค้างถังนานๆ ควรเติมน้ำมันอย่างน้อย เดือนละครั้ง ครั้งละ 300-400 บาท ต่อเดือนก็ได้ครับ (โดยการประมาณจากการใช้เองนะครับ) เท่านี้ผมว่าก็คงจะพอลดปัญหาที่เกิดขึ้นตรงนี้ได้

art_of_the_city กระทู้เมื่อ 12/12/2011 19:55

[quote]ขอบคุณครับที่มาบอกข้อมูล ถ้าผมจะเสริมก็คือ ควรเติมน ...
[size=2][color=#999999]noth1 โพสต์เมื่อ 12/12/2011 17:27[/color] [url=http://www.hondacityclub.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=1173756&ptid=76922][img]http://www.hondacityclub.com/board/images/common/back.gif[/img][/url][/size][/quote]

ผมปั๊มติ๊กพังมา2รอบ  ช่างก็บอกมาแบบท่านนี้ครับหลังจากนั้น ใช้มาก็ยังไม่เป็นไรนะครับ

THEMummy กระทู้เมื่อ 20/12/2011 15:42

"ผมลองวัดค่าความต้านทานระหว่างลูกลอยและสวิทซ์แก้เกจน้ำมันเพี้ยน ปรากฏว่าค่าความต้านทานเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ระดับน้ำมันที่แท้จริงไม่ตรง"

จากข้อความข้างบนแล้วช่างที่กำลังจะเปลี่ยนให้เราเค้าจะเช็คก่อนมั้ยครับว่า คตท. มันถูกต้องมั้ย เราคงต้องถามและเช็คกับทางร้ายเพื่อความชัวร์อีกที

woody_v51 กระทู้เมื่อ 16/1/2012 16:07

ขออภัยครับ ผมอ่านข้อความของท่านแล้วยัง งงๆ

สรุปว่า City ใหม่นี้ ขนาดติดสวิทซ์แก้เกจ์น้ำมันเพี้ยนแล้ว ยังเพี้ยนได้?
หรือมันเพี้ยนเพราะท่านไปถอดออก แล้วติดใหม่
ถ้าเราไม่ถอดออก ก็ไม่มีปัญหา? หรือเปล่า

แล้วเราควรติดไหม? เพราะช่างแนะนำให้ติด ราคาพันกว่าบาท

ขอบพระคุณครับ

Worapong กระทู้เมื่อ 31/1/2012 16:49

ผมว่าผมอธิบายค่อนข้างชัดเจนนะครับ คุณ woody_V51 ติดแก๊สหรือเปล่าครับ แล้วคุณมีปัญหากับเกจน้ำมันตกไหม ถ้ามี ผมไม่แนะนำให้คุณติดกล่องหลอก แม้ว่าราคามันจะถูกก็ตาม ถ้ารถคุณมีปัญหา เช่นปั๊มพังท่านอาจจะต้องจ่ายเป็นหมื่นๆเลยนะครับ ในการซ่อม ที่คุณถามผมขอตอบเป็นข้อๆเลย
City รุ่นใหม่ ติดสวิทแก้เกจเพี้ยนแล้ว ยังเพี้ยนได้ ท่านลองไปถามศูนย์ Honda ดูซิครับ ว่า fuel sending unit ทำงานอย่างไง การติดเกจแก้ปัญหาได้ไหม ผมตอบยังงี้แล้วกัน การติดอุปกรณ์ใดๆก็ตามที่ไม่ได้ติดมาจากโรงงาน โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้า ถ้าเราไม่รู้วงจรมัน อย่างไปดัดแปลงโดยเด็ดขาด ผมทำได้เพราะผมรู้ ผมเป็นช่าง ถ้าท่านหลงติดมันเข้าไปมันอาจทำให้ เกจน้ำมันมันเพียนหรือค้างได้ เพราะมันเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิค มันมีความต้านทาน
2 ผมจะไปถอดทำไม ถ้ามันไม่พัง แต่นี่ปั๊มน้ำมันผมพัง ผมถึงถอดมากซ่อมและตรวจเช็คระบบน้ำมันถึงได้รู้ปัญหา
3. ถามตัวเองดูครับ ส่วนตัวผม ผมรื้อออกแล้ว เติมน้ำมันเองจะรู้ดีที่สุด ถ้ากล่องหลอกที่ดี จะต้องต่อและแก้ไขสัญญาณหลายจุด ซึ่งต้องต่อเข้าแผงหน้าปัดและกล่อง ECU ด้วย ราคาพันกว่า ไม่น่าทำได้ มีแค่การตัดต่อสายไฟเกจวัดน้ำมันเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ผมยังไม่เห็นว่าจะมีใครผลิต ส่วนใหญ่ก็จะใช้การรีเซ็ทค่าตอนสตาร์ทเท่านั้น ซึ่งการรีเซ็ทค่าบ่อยๆ ก็ไม่ดี เกจอาจค้างได้เช่นกัน ต่างประเทศที่ใช้แก๊สก็มีปัญหาเหมือนกันแต่ไม่เห็นมีกล่องหลอกขาย หรือมีผมก็ไม่สนใจ

mionv กระทู้เมื่อ 31/1/2012 17:38

[quote]ขอบคุณครับที่มาบอกข้อมูล ถ้าผมจะเสริมก็คือ ควรเติมน ...
[size=2][color=#999999]noth1 โพสต์เมื่อ 12/12/2011 17:27[/color] [url=http://www.hondacityclub.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=1173756&ptid=76922][img]http://www.hondacityclub.com/board/images/common/back.gif[/img][/url][/size][/quote]


    เพิ่มเติมว่า city รุ่น 2003 กับ ZX ไม่มีปัญหาเรื่องเกจ์น้ำมัน ไม่ต้องไปติดกล่องหลอกใด ๆ

แต่ถ้าเป็นหลัง ZX เกจ์น้ำมันจะคำนวณจากเลขไมค์เคลื่อนไปเรื่อย ๆ แต่เกจ์น้ำมันไม่ลดลง ในกรณีที่ลูกลอยในถังเสีย.. จึงมีการติดกล่องหลอกขึ้นมา

แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องติดกล่องหลอกนี้ ในเมื่อเราคิดจะดัดแปลงมาใช้ 2 ระบบ เราก็ต้องยอมรับจุดนี้ได้.. เมื่อดับเครื่องสตาร์ทใหม่ ระบบก็ทำการ reset ให้ใหม่ทุกครั้งอยู่แล้ว... (แม้จะไม่ได้ติดแก๊ส)

ที่ลูกลอยในถังเสีย น่าจะมาจากมีน้ำมันในถังน้อยมาก เป็นเวลานาน.. ทำให้วงจรที่ทำงานคู่กับลูกลอยแห้ง แล้วเกิดสนิม แล้วเสีย  ปั๊มติ๊กก็เช่นเดียวกัน ถ้ามันดูดแต่ลม หรือแม้ไม่แช่อยู่ในน้ำมัน ไม่ต้องนานมาก บางทีแค่ 10 นาทีก็พังแล้ว แล้วลักษณะของปั๊มติ๊กของ city เป็นทรงกระบอกแนวตั้ง แล้วด้านล่างของปั๊มยังต่อด้วยกรองหยาบลงไปอีกประมาณ 1 นิ้ว ถึงก้นถัง (ความสูงเกือบเท่า ความสูงของถัง) ก็คิดดูง่าย ๆ ว่าถ้าคุณมีน้ำมันครึ่งถัง นั้นหมายถึงว่าปั๊มติ๊กคุณแช่อยู่ในน้ำมันเพียงแค่ครึ่งลูกเท่านั้น (ซึ่งจริง ๆ น้อยกว่านั้น เพราะว่าปั๊มลอยจากก้นถัง 1 นิ้ว ของกรองหยาบ) ถ้ามีน้ำมันในถังน้อยกว่าครึ่งถังก็คิดคำนวณกันเองนะครับว่าปั๊มจะลอยอยู่แค่ไหน

แนะนำว่าควรมี (ควรมีนะครับ) น้ำมัน อยู่ในถังสักครึ่งถัง เพื่อยืดอายุของปั๊มติ๊ก (ยืดอายุเท่านั้น) ถ้าเสียก็ซื้อเชียงกง อย่างที่จขกท.บอกนี่แหล่ะ.. เราประหยัดค่าน้ำมันไปใช้แก๊ส แค่นี้ก็คุ้มแล้ว

Worapong กระทู้เมื่อ 1/2/2012 14:56

[attach]28920[/attach][attach]28919[/attach]ผมไม่แน่ใจนะครับว่าลูกลอยเสียเป็นอย่างไง ผมไม่เคยเจอ เคยเจอแต่หน้าสัมผัสสกปรกหรือมีขี้เกลือ ทำให้ค่าความต้านทานเพี้ยน ส่วนกรณีที่น้ำมันหมดถังเนี่ย คือน้ำมันหมดไม่เหลือเลย ที่คุณบอกเหลือระยะ 1 นิ้วที่ปั๊มลอยอยู่เหนือถังนั้นไม่ใช่นะครับอาจจะคนละรุ่นกันหรือเปล่า ถ้ารุ่นเก่าก็อาจจะใช่ แต่ new city/jazz เขาพัฒนาแล้วครับ คุณอาจเข้าใจผิดแล้ว สำหรับรุ่นนี้ new city ปั๊มติดตั้งด้านล่างสุดพร้อมกรองและบรรจุในกระบอกพลาสติกที่เป็นชุดลูกลอยอีกทีและที่กระบอกพลาสติกจะมีสปริง เวลาที่เราประกอบชุดกระบอกปั๊มเข้ากับถังน้ำมัน เราจะต้องกดชุดสปริงลงไป ถึงจะขันฝาครอบได้ นั่นหมายความว่าตูดกระบอกปั๊มจะต้องติดก้นถังตลอดเวลา ไม่มีช้องว่าง 1 นิ้วที่คุณพูดถึง ถ้าไม่มีน้ำมันเลยไฟเตือนจะโชว์ ถ้าคุณเติมน้ำมันเข้าไปเรื่อยๆน้ำมันจะสูงขึ้นเรื่อยๆจนสัมผัสกับลูกลอยซึ่งคุณต้องเติมน้ำมัน 8.5  ลิตรไฟเตือนที่หน้าปัดถึงจะดับ สรุปก็คือถ้าไฟเตือนเริ่มติดคุณจะมีน้ำมันในถังประมาณ 8.5 ลิตรถ้าคุณไม่เติมปั๊มมันจะดูดจนเกลี้ยงถังไม่เหลือเลยครับ อันนี้ผมทดสอบมาแล้ว ดูรูป คุณจะเห็นชุดลูกลอยและหน้าสัมผัสแบบความต้านทานปรับค่าได้ และสปริงที่ใช้ดันชุดกระบอก fuel sending unit ให้ติดกับถังตลอด ท่อดูดน้ำมันที่ต่อกับท่อสีดำจะอยู่ติดพื้นหรือก้นถังเลย

mionv กระทู้เมื่อ 1/2/2012 15:38

ขออภัยผมใช้ คำว่า "วงจรที่ทำงานคู่กับลูกลอยแห้ง" ซึ่งตรงกับคำที่คุณ Worapong พูดคือ "หน้าสัมผัสแบบความต้านทานปรับค่า"  ก็คืออันเดียวกัน... ถ้าดูในรูปก็คือ ที่เป็นขีดเล็ก ๆ สีดำ อ่ะครับ เมื่อไหร่ที่ไม่มีน้ำมัน หรือมีน้อย มันก็จะขึ้นสนิม หรือที่คุณ Worapong เรียกว่าขี้เกลือ แล้วมันก็จะเสียอ่ะ..


[color=Red]"ที่คุณบอกเหลือระยะ 1 นิ้วที่ปั๊มลอยอยู่เหนือถังนั้นไม่ใช่นะครับอาจจะคนละรุ่นกันหรือเปล่า "[/color]

ไม่ใช้ครับ  ผมไม่ได้บอกว่าลอยอยู่เหนือถังเลยสักคำ ผมบอกว่า "ด้านล่างของปั๊มยังต่อด้วยกรองหยาบลงไปอีกประมาณ [color=Blue]1 นิ้ว ถึงก้นถัง"[/color] และอีกอัน "ปั๊ม[color=Blue]ลอยจากก้นถัง 1 นิ้ว[/color] ของกรองหยาบ

ขออนุญาติยืมรูป และขอใช้คำว่า "หน้าสัมผัสแบบความต้านทานปรับค่า"
[img]http://www.hondacityclub.com/board/space/attachment/201202/1/29533_1328086504X6gN.jpg[/img]
ต่อไปอธิบายตามรูปนะครับ ทั้งชุดนี้จะอยู่ในถังน้ำมัน เมื่อใส่ลงไปตัวฝาด้านบน ซึ่งมีสปริง (ที่เห็น) จะหดลงมา แล้วดันกล่องด้านล่างที่เห็นอยู่กับชุดลูกลอยให้ติดอยู่กับก้นถัง  ซึ่งในกล้องนี้จะมีปั๊มติ๊ก, กรองเบนซิน และกรองหยาบอยู่ งัยคุณ Worapong ลองแกะฝาครอบออก แล้วถ่ายรูปมาให้เพื่อนดูใหม่ ถ่ายแบบแนวตั้งนี้นะครับ... จะได้คิดตามได้ง่าย ๆ ว่าความสูขของน้ำมันควรจะอยู่แค่ไหนในถัง

benz กระทู้เมื่อ 1/2/2012 15:41

ยอดเยี่ยมคราบ

noth1 กระทู้เมื่อ 1/2/2012 16:39

ข้อมูลแน่นๆ

tor9771 กระทู้เมื่อ 1/2/2012 22:57

zx ของผมก็ไม่เป็นนะครับ แต่ New Jazz เป็น ตอนนี้ก็ปล่อยล่ะเพราะรู้ว่ามันหลอก เหอๆ

noth1 กระทู้เมื่อ 1/2/2012 23:23

ก็อย่างที่บอกละครับตัวไหม่มันจะวัดจากการวิ่งของวงล้อไปคำนวนน้ำมัน วิ่งยาวๆไกลๆเกจน้ำมันจะลงเรื่อยๆคล้ายๆกับเราวิ่งน้ำมันด้วยยังงั้นแต่พอมันตกหมดมันก็จะเด้งคืนมาที่ระดับที่เรามีน้ำมันในถังจริง หรือดับเครื่องสตาร์ทไหม่ก็จะมาวัดที่ระดับที่เรามีน้ำมันจริง555อัฉริยะสุดๆ

CITY_SPORT กระทู้เมื่อ 2/2/2012 12:15

กระทู้ดีครับ

แลกเปลี่ยนความรู้กัน

tonkanl กระทู้เมื่อ 2/2/2012 15:49

[i=s] แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2/2/2012 16:14 โดย tonkanl [/i]

[color=DarkGreen][size=5]ขอบคุณสำหรับคำถาม-คำตอบที่ให้ความรู้และมีประโยชน์ต่อสมาชิกนะครับ
ทำให้เราเห็นว่าบางครั้งความสงสัยก็นำไปสู่องค์ความรู้ดีๆได้ครับ[/size][/color]

needjang กระทู้เมื่อ 3/2/2012 16:04

ไม่รุนะผมใช้มาปีกว่าแล้วยังไม่มีอาการใดเลย แต่ผมจะขับแบบว่าใช้แก๊สหมด4-5ถังแล้วจะขับน้ำมันสัก20กม.เพื่อล้างคราบแก๊สและล้างหัวฉีดด้วย แต่ยังไม่เคยมมีอาการแบบที่บอกนะ แต่จะเก็บไว้คิดคับ

san_1 กระทู้เมื่อ 3/2/2012 18:30

ได้ความรู้ครับ :D

แต่ผมก็ใช้แก็สมาปีกว่าแล้วก็ไม่เคยเจอปัญหานี้นะ เพราะเวลาผมจะเดินทางไปต่างจังหวัด ผมจะเติมน้ำมันให้เต็มถังตลอด
ถ้าวิ่งระยะทางไกลๆ ผมจะวิ่งด้วยน้ำมันประมาณ ครึ่งชั่วโมง  ส่วนเกจ์วัดระดับน้ำมันใช้จำเอาครับว่าเราวิ่งน้ำมันไปเท่าไหร่
จะเหลือน้ำมันในถังเท่าไหร่..อะไรประมาณนี้อะครับ

NOIGE กระทู้เมื่อ 3/2/2012 22:01

เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์ดีมากครับ  ขอบคุณครับ

Worapong กระทู้เมื่อ 8/2/2012 07:41

ไม่ได้เข้ามานาน ก็เลยอาจจะ update ช้าไปหน่อย อย่างที่ K.mioNV อธิบายตามรูปข้างบนถูกต้องแล้วครับ ผมเข้าใจผิดเอง ผมสรุปให้เพื่อนๆ ฟังใหม่ก็คือ กรองหรือ filter pump จะติดตั้งด้านล่างสุดติดกับกระบอกน้ำมันเลย และสูงขึ้นไปอีกเล็กน้อยที่คุณ mioNV บอกว่าประมาณ 1 นิ้วก็จะเป็นมอเตอร์ pump แต่อย่าไปสนใจครับ มันจะสูงเท่าไหร่ก็ช่างแต่จุดที่กรองปั๊มอยู่มันก็คือตูดกระบอกพลาสติกใบนี้ ดังนั้นมันสามารถดูดน้ำมันไม่ให้เหลือเลยก็ว่าได้
ดูรูปชัดๆอีกที รูปนี้เะป็นของ jazz ต่างกันที่ jazz ไม่มีเช็ควาวล์ตรงท่อดูดครับ และอีกเล็กๆน้อยๆอีก 3-4 จุดนอกนั้นเหมือนกันหมด ที่เห็นคราบเกลือที่ก้านลูกลอย เพราะเข้าใจว่ารถคันนี้ถูกน้ำท่วมมาจากญี่ปุ่นครับ
[img][/img][attach]29255[/attach]

หน้า: [1] 2

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)