HondaCityClub's Archiver
Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host   Image Hosted by CompGamer Image Host

samedi กระทู้เมื่อ 3/4/2020 14:05

คนใช้รถต้องอ่าน ทำอย่างไรเมื่อเจอด่านปลอม

นอกเหนือจากเรื่องอุบัติเกตแล้ว คนที่ช้รถใช้ถนนนั้น เรื่อง การเจอด่านตรวจก็เป็นอีกเรื่องที่พบกันบ่อยมากที่สุด เรื่องนี้เป็น เรื่องน่าเบื่อมากสำหรับผู้ใช้รถไม่ว่าจะเป็นรถอะไรก็ตาม ถ้าเป็นด่าน ที่ถูกต้อง เพื่อการป้องกันลดอุบัติเหตุหรือเพื่อการสกัดจับกุมคนร้าย เราก็ควรต้องสรรเสริญในการทำหน้ที่ของเจ้าพนักงานที่ดูแลทุกข์สุข ของประชาชุน แต่ถ้าเป็นพวกชอบรีตไถนั้น เราทุกคนที่เป็นคนไทยควรจะ ประณามและอย่าติดสินบน
บทความโดย [URL=https://scrdragon.com/]918kiss[/URL]
เพื่อเอาตัวรอด จนทำให้คนพวกนี้เสียนิสัย วิธีที่เราไม่แน่ใจว่า ด่านนั้นเป็นด่านจริงหรือไม่ให้สังเกตดังนี้ 1. ในทุกด่านตรวจนั้น ต้องมีเครื่องหมายหยุดรถ หรือให้ ชะลอความเร็วบอกล่วงหน้าเป็นระยะว่า ข้างหนมีด่านและมีสิ่งกีด ขวาง เช่น กรวยสีส้มตั้งเป็นระยะ เพื่อบีบบังคับทิศทางการจราจร ให้เหลือช่องเดียว นำไปยังดนตราจดันที่มีเจ้าหน้ที่ทำงานกันอยู่ 2. ถ้าว่ากันตามกฎระเบียบแล้ว ในทุกจุดตรวจต้องมี นาย ตำรวจสัญญาบัตรประจำอย่างน้อย คน และทางตันสังกัด (ในพื้นที่ นั้นๆ) จะต้องมีหนังสือสั่งการให้ตำรวจกลุ่มนี้ปฏิบัติหน้าที่อย่าง ถูกต้อง (แบบทั้งถูกใจและถูกกฎหมายด้วย)
เพราะก่อนปฏิบัติหน้ที่ตรวจ นายตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ ควบคุมชุดตรวจ ในทางปฏิบัติแล้วท่านจะต้องแจ้งทางวิทยุสื่อสาร ไปยังศูนย์ควบคุมข่ายนั้นๆ ว่จะเริ่มปฏิบัติการตั้งจุดตรวจสกัด และ ตรวจสกัดสิ่งใด ตำแหน่งไหน วันเวลาเท่าไรถึงเท่าไร ใครเป็นผู้ ควบคุม ด้วยกำลังพลทั้งหมดเท่าไรแบบขัดเจน เพราะเป็นการปฏิบัติ หน้าที่ราชการ หลังจากเลิกปฏิบัติหน้ที่ ตำรวจก่นนี้จะต้องสรุปผลการ จับกุมและตรวจคันว่า ในภารกิจนี้ท่านได้พบสิ่งใดบ้าง จากนั้นจะ ต้องบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรไว้เป็นหลักฐาน ถ้าเราสงสัยหรือมี ปัญหาก็สามารถหาดูได้ที่ตันสังกัดของท่าน แต่ถ้หากเราดูแลไม่นไว้วางใจในด่านเหล่นั้น ที่เจ้าหนัที่ ไม่แสดงตัว ไม่แต่งเครื่องแบบหรือแต่งไม่เรียบร้อย แบบที่เราเรียก ว่า "คล้ายเจ้าหนัที่" เราอาจจะอ้างสิทธิ์ตามกฎหมายได้เลย ที่จะไม่ยอมจอดรถให้ตรวจเพราะไม่รู้ว่าเป็นโจรหรือไม่ แต่ต้องดูกาลเทศะด้วยนะครับ เจ้าหน้าที่เขากำลังปฏิบัติ หน้าที่อยู่ การแหกด่าน อาจจะทำให้เจ้าหน้ที่เขาสันนิษฐานไว้ใน เบื้องต้นเลยว่า เราต้องมีความผิดอะไรกันสักอย่าง เดี๋ยวมันจะกลาย เป็นเรื่องใหญ่ไป เคยมีตัวอย่างมาแล้ว ที่มีคนแหกด่านเพราะเข้าใจผิด มีการถูกไล่ล่าอย่างกับในหนังเลย คู่มือขับรถชนหรือเกิดปัญหา ต้องท่อย่างไรไม่ให้เสียปรียบ!!!
ทางที่ดีที่สุด ควรชะลอรถให้ข้ลง ถ้าดูแล้วเป็นด่านจริง ก็ควรแสดงตัวเป็นพลเมืองดี บริสุทธิ์ใจให้ท่านตรวจคัน เจ้าหน้าที่ ตำรวจบางท่านมารยาทดีมากและมีน้ำใจ การผิดนิดผิดหน่อยถ้าเรา สุภาพและรู้สึกผิดและขอโทษ และพร้อมที่จะทำให้ถูก ท่านก็มักจะตัก เตือนและปล่อยไป ไม่ได้ตั้งข้อหาหรือต้องเสียค่าปรับอะไร จะบอกให้อย่างหนึ่ง ที่เจ้าพนักงานทุกคนไม่ชอบก็คือ เมื่อ ผิดแล้วยังแสดงท่าทีอวดเบ่งอ้างคนโน่นคนนี้ หรืออ้างว่าเป็นสื่อมวลชน ระวังเจอคนจริง ของจริงจะจอยเอาง่ายๆ แต่ถ้าเรารู้สึกโดนกลั่นแกล้งหรือได้รับความไม่เป็นธรรม พยายามสังเกตชื่อ นามสกุล ชั้นยศ หมายเลขหมวก เวลา สถาน ที่ แล้วให้ทำหนังสือร้องเรียนไปถึงต้นสังกัด ถ้าเรื่องเงียบหายไป ก็ต้อง ใช้วิธีเกลือจิ้มเกลือ แนะนำให้ไปหาหนังสือพิมพ์หรือทีวีที่ชอบแฉเรื่อง เหม็นของข้าราชการ เอาให้ออกหน้หนึ่งหรือออกทีวีกันเลย ดังทั้งคู่ แน่นอนจะบอกให้ และยิ่งเป็นด่านเถื่อนหาเงินค่าเหล้า ค่านมลูก ค่าเหล้า เมียน้อย ค่าอะไรสารพัดนั้น รับรองว่าจะหายไปจากท้องถนน ในพริบตาครับ! (แบบทั้งถูกใจและถูกกฎหมายด้วย)

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)